รากบัวผัดหมูสับ (Stir Fry Lotus Root with Ground Pork)

by - Wednesday, October 26, 2016

กลับมาอักครั้งนะคะกับเมนูไขมันน้อย พลังงานตํ่า แต่อิ่มอยู่ท้องเพราะเส้นใยอาหารเยอะมาก วันนี้ต๊ะได้รากบัวสดๆ มาตั้งใจว่าจะเอามาทอดกินเล่น แต่ก็เปลี่ยนใจมาทำเมนูสุขภาพแทน วันนี้ผัดใส่หมูสับนะคะ ถ้าใครจะเน้นสุขภาพมากกว่านี้ก็เปลี่ยนเป็นอกไก่สับ และรากบัวไม่ต้องปอกเปลือกก็จะได้ไฟเบอร์มากขึ้นอีก อิ่มแต่สบายท้องสุดๆ

ช่วงหลังๆ มีรีเควสขอเมนูสุขภาพเข้ามาค่อนข้างเยอะ แต่จะค่อยๆ ทยอยเอามาลงสลับกับเมนูทั่วๆ ไปนะคะ จริงๆ ยังมีอีกหลายอย่างที่ต๊ะอยากทำ อยากเอาเมนูมาลง อย่างเครืองดื่ม ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่น แต่ก็ยังทำได้ไม่ครอบคลุมอย่างที่ต้องการสักเท่าไหร่

มาพูดถึงเมนูในวันนี้ดีกว่า รากบัวที่เป็นยอดนิยมในญี่ปุ่นอย่างนึงในญี่ป่นเลยนะคะ ทั้งผัด ตัม ทั้งทอด เป็นผักให้กากใยสูง นํ้าเยอะ มีฤทธิ์เย็น หาทานกันได้ตลอดทั้งปี ในญี่ปุ่นเองการปลูกหรือเก็บเกี่ยวรากบัวค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นเมืองหนาว เวลาจะเก็บก็ต้องลงไปเก็บกันในนํ้า ใส่เสื้อกันนํ้า กันหนาว หลายชั้นมาก แต่ก็ยังเห็นคนทำไร่ (?) รากบัว กันอยู่ไม่น้อย อยู่ญี่ปุ่นต๊ะมีโอกาสได้กินรากบัวค่อนข้างบ่อย ต่างกับสมัยอยู่เมืองไทยที่จะได้กินก็เป็นรากบัวเชื่อมซะส่วนมาก ต๊ะจึงมีแค่สูตรอาหารญี่ปุ่น  ไม่เคยใช้รากบัวทำอาหารไทยสักที

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรรากบัวผัดหมูสับ (Stir Fry Lotus Root with Ground Pork) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
รากบัว 200 กรัม หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 3 มม.
หมูสับ 100 กรัม
ดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนชา
สาเก 1/4 ช้อนชา
มิริน 1/4 ช้อนชา
ขิงสับ 8 กรัม
นํ้าเปล่า 200 มล.
นํ้ามันนิดหน่อยสำหรับผัด 
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน ใส่หมูสับและขิงลงผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยดาชิ สาเก มิริน โชยุ 
2. จากนั้นใส่รากบัว ผัดเร็วๆ แล้วเติมนํ้า 200 มล. ปิดฝา รอให้นํ้าแห้งเกือยหมด รากบัวสุก จากนั้นเสิร์ฟได้ค่ะ .


You May Also Like

0 comments