สไปซี่ส์ มิโซะราเมนแบบง่าย (Quick & Easy Spicy Miso Ramen)

Monday, November 21, 2016

ที่ผ่านมาต๊ะเคยทำราเมนลง blog มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ครั้งนี้ก็น่าจะเป็นครั้งที่ 5-6 แล้ว ต้องสารภาพว่าเมนูราเมนไม่ใช่เมนูที่ popular ในบล็อกนี้เท่าไหร่หรอกนะคะ แต่ต๊ะก็อัพๆ เก็บไว้ ส่วนหนึ่งก็เก็บสูตรเอาไว้อ่านเอง และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือต๊ะเชื่อว่าเมื่อทำอาหารญี่ปุ่นไปสักพัก จะเริ่มรู้สึกอยากทำราเมนไว้กินเองที่บ้าน และเมื่อลองทำครั้งแรกไปแล้วก็จะรู้ว่าไม่ได้ยากอย่างที่เห็น และจะมีครั้งต่อๆ ไป

เมนูวันนี้เป็นมิโซะราเมน ซึ่งต๊ะเคยลงสูตรไว้แล้วทั้งแบบง่ายและแบบโหด วันนี้จะต่างออกไปหน่อยก็คือเป็นมิโซะราเมนแบบเผ็ด เป็นความเผ็ดจากนํ้ามันพริกหรือ Rayu ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ นํ้ามันพริกที่ขายในญี่ปุ่นนั้นดีกรีความร้อนแรงจะน้อยกว่านํ้ามันพริกที่ขายในจีน แต่ถ้าหานํ้ามันพรักที่ผลิตในญี่ปุ่นไม่ได้ก็ใช้จากจีนทดแทนได้ค่ะ 

นํ้าซุปวันนี้ทำจากดาชิผง หรือฮอนดาขิ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่ใช้ทำนํ้าซุปต่างๆ ทำจากปลาแห้ง ใช้เวลาเตรียมสั้นมากเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ ส่วนรสชาตินั้นต๊ะคงบอกไม่ได้ว่าอร่อยเหมือนเคี่ยวนํ้าซูปราเมนเอง (หลายชั่วโมง) หรือเหมือนนํ้าซุปตามร้านราเมน แต่ถ้าเทียบกับความพยายามและเวลาที่ใช้ในการเตรียม ถือว่าอร่อยมากๆๆ

ส่วนผสมอีกอย่างนึงที่ขาดไม่ได้คืองาขาวคั่ว ซึ่งเราจะเอามาบดแล้วใส่นํ้าซุป ซึ่งงามาคั่วเองและบดอันนี้หอมที่สุด ดีที่สุดค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสไปซี่ส์ มิโซะราเมน (Quick & Easy Spicy Miso Ramen) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
นํ้าเปล่า 950 มล.
ฮอนดาชิ 1.5 ช้อนชา
มิโซะขาว 4 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพริก (Rayu) 4 ช้อนชา
งาขาวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1/2 ถ้วย
ไข่ต้ม
นารุโตะมากิ (ลูดชิ้นปลาญี่ปุ่นที่มีลายสีชมพู)
ต้นหอมซอย
topping ต่างๆ ตามชอบ
เส้นราเมนสำหรับ 2 ที่

วิธีทำ
1. เอานํ้าเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใ่ส่ฮอนดาชิลงไป ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาทีให้นํ้าลดลงนิดหน่อย
2. ใส่มิโซะขาวลงไป ลดไฟลง
3. เติมงาขาว Rayu ลงไป


4. ต้มเส้นราเมน แล้วตักใส่ถ้วย ราดนํ้าซุปลงไป วางท็อปป้้ง เสร็จแล้วเสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories