เค้กขอนไม้ (Yule Log Cake)

by - Monday, December 19, 2016

กลับมาโพสต์เมนูขนมอบกันอีกครั้งนะคะ เมนูเค้กขอนไม้เมนูขนมหวานแสนอร่อย พร้อมเสิร์ฟในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนะคะ จริงๆ แล้วต๊ะลองทำสักพักแล้วว่าจะมาโพสต์ตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว แต่ก็ติดขัดอะไรหลายๆ อย่างพึ่งจะได้มาเริ่มวันนี้เอง  เค้กขอนไม้สูตรนี้ทำง่าย อรอย และใช้เวลาตกแต่งไม่นาน ใช้ขนมช็อคโกแลตรูปเห็ดมาประดับรอบๆ เค้ก แล้วตอนเสิร์ฟก็เสิร์ฟทั้งแบบนั้นเลย อร่อยและแสนสะดวกค่ะ ขนมช็อคโกแลตรูปเห็ดยี่ห้อที่ใช้สามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยนะคะ ลองๆ มองหาตามซุปเปอร์กันดู

ไหนๆ ก็ทำขนมสำหรับเทศกาลคริสต์มาสแล้ว ขอพูดถึงเทศกาลคริสต์มาสของญี่ปุ่นกันหน่อย เทศกาลคริสต์มาสในญี่ปุ่นถือเป็นเทศกาลใหญ่ มีการฉลอง มีอีเว้นท์ การประดับตกแต่งไฟและบ้านเรือนทั่วทุกจังหวัด ในส่วนของอาหาร ห้างร้านต่างๆ จะเริ่มเปิดให้จองเค้กคริสมาสต์กันตั้งแต่เดือนตุลาคม และก็จะหมด หรือถูกจองเรียบภายในเวลาไม่กี่วัน และแน่นอนว่าของที่แพงที่สุด ดีที่สุด จะหมดก่อนเสมอ ส่วนในเรื่อวอาหารคาวหวาน กินดิ่มกันในบ้าน ก็ต้องบอกว่าจัดเต็มมาก แต่ด้วยขนาดของพื่นทีหลายๆ เมนูก็ถูกย่อให้เล็กลง และง่ายขึ้นเหมือนเค้กขอนไม้วันนี้ค่ะ

เค้กขอนไม้สูตรนี้ใช้ไข่แค่ 2 ฟอง อบและม้วน หั่นเป็นชิ้นขนาดสำหรับ 1 คน แล้วตกแต่งกันบนจานที่ใช้เสิร์ฟนั่นเองค่ะ ถึงจะไม่ได้อลังการงานสร้าง แต่ก็อร่อยและน่ารักมุ้งมิ้งในแบบญี่ปุ่นค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรเค้กขอนไม้ (Yule Log Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซวาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส้วนผสม
สำหรับเค้ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น๊่าตาลไม่ขัดสี 30 กรัม
เนยละลาย 10 กรัม
นม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้กเค้ก 30 กรัม

สำหรับครีมโก้โก้
วิปปิ้งครีม 200 มล.
นํ้าตาลไม่ขัดสี 2 ช้อนโต๊ะ

สำหรับนํ้าเชื่อม 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าร้อน 3 ช้อนโต๊ะ 
เหล้า kirsch 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตีไข่กับนํ้าตาลให้เข้ากัน พอนํํ้าตาลละลาย ให้เทนํ้าใส่หม้อแล้วตั้งไฟให้เดืออ เอาส่วนผสมวางด้านบน อย่าให้นํ้าถึงก้นอ่างผสมนะคะ ระหว่างนี้ตีส่วนผสมตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นไข่จะสุก

2. พอส่วนผสมอุ่นประมาณ 40 องศา ยกลงและตีต่อไปนะคะ

3. ตีไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเป็นมันวิบวับ เนียนกริบและสีซีดลงมากๆ นะคะ จากนั้นเติมเนยละลายกับนมมมสดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
4. จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่แูกระดาษไขนะคะ อบ 170 องศาประมาณ 10- 12 นาที เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นลง เอาออกจากพิมพ์

5. เตรีนมนํ้าเชื่อมนะคะ ละลายนํ้าตาลในนํ้าร้อน แล้วเติมเหล้าลงไปค่ะ ทานํ้าเชื่อมให้ทั่วเค้ก
6. ตีวิปปิ้งครีมที่เย็นจัดกับนํ้าตาลจนตั้งยอด


7.. ตักครีมใส่เค้ก ปาดให้เรียบพอประมาณ แล้วม้วนค่ะ ห่อด้วยกระดาษไจ ทิ้งไ้้ว้ให้เซ็ตตัว เสร็จแล้วตัดเค้กเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยครีมที่เหลือ พร้อมเสิิิร์ฟค่า ลองทำกันดูนะคะ


You May Also Like

0 comments