กราแตงพาสต้าใส่ไก่ (Chicken and Pasta Gratin)

Thursday, November 09, 2017

ต๊ะเป็นคนไม่ถนัดนท ไม่ถนัดชีส กินได้น้อยถึงน้อยมากและหลังจากนั้นมักจะท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย แต่ทั้งนมและชีสซาดาโอะกับโคชิชอบมาก ในตู้เย็นที่บ้านจะมีของสองสิ่งนี้ติดไว้ตลอด จริงๆ ต๊ะเองก็ไม่เกลียดนมหรือชีสนะคะ เพียงแค่เหมือนมันเป็นอะไรที่ไม่ค่อยเข้ากับระบบ ไม่รู้จะมีใครเหมือนกันไหม อย่างอาหารเช้าต๊ะชอบข้าว ข้าวต้มหรือโจ๊กมากกว่าขนมปัง อาหารกลางวันก็จะชอบก๋ยวเตี๋ยว ราเมน มากกว่าสปาเก็ตตี้ กระเพาะและระบบย่อยอาหารเป็นแบบเอเชียแบบสุดๆ

ต๊ะเคยทำกราแตงลง blog บ่้าง แต่ละครั้งก็จะใช้สูตรคนละสูตร วันนี้ส่วนผสมหลักคือพาสต้านะคะ ตัวซอสใส่นมไม่ใส่ whipping cream ใช้พาสต้าเส้นสั้นนะคะจะใส่มักกะโรนี หรือ Fusilli ก็ตามชอบ ตามสะดวก สูตรนี้เสิร์ฟได้ทั้งหมด 4 ที่ ต๊ะแบ่งเสิร์ฟเป็น 2 มื้อ ทำครั่งเดียวแต่แบ่งอบ 2 ครั้ง ตักใส่ถ้วยทนความร้อนแล้วเอา cling film ปิดไว้ พอใกล้เวลาอาหารก็เอามาอบ สูตรนี้ใส่ไข่ต้มด้วยนะคะ ไม่ได้มีแต่แป้งอย่างเดียวน้า

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรกราแตงพาสต้าใส่ไก่ (Chicken and Pasta Gratin) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ไข่ต้ม 2 ฟอง
นมสด 700 มล.
พาสต้าแบบแห้ง 300 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซุปก้อนคนอร์ 1 ก้อน
เนย 60 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
เกล็ดขนมปัง
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 70 กรัม
หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นบางๆ 100 กรัม
ชีสขูดเป็นเส้น 70 กรัม

วิธีทำ
1. ต้มเส้นพาสต้าในนํ้าเดือด (อย่าลืมใส่เกลือเล็กน้อยนะคะ) ต้มจนนิ่มเหมือนเราทำเมนูพาสต้าทั่วไปเลย เสร็จแล้วตักพักไว้ค่ะ
2. แบ่งเนยมาสัก 1 ช้อนชา ตักใส่กระทะแล้วผัดไก่กับเนยให้สุก เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยที่เราจะใช้อบนะคะ
3. ใส่เนยที่เหลือในหม้อใช้ ไฟอ่อนนะคะ พอเนยละลายหมดใส่แป้ง ผัดให้เข้ากันค่ะ
 4. ใ่สนมค่ะ ค่อยๆ ใส่นะคะ อย่าเทพรวดเดียว ไม่งั้นส่วนผสมจะเป็นก้อนๆ ไม่เข้ากัน เสร็จแล้วใส่เกลือและซุปก้อนคนอร์ลงไปค่ะ

5. ต้มต่อไปจนซอสข้น ปิดไฟค่ะ
4. ใส่เส้นพาสต้าลงไป คนๆ 
5. ตักส่วนผสมในข้อ 4 ใส่ลงในถ้วยที่เราจะใช้อบ จากนั้นโปะหน้าด้วยไข่ต้ม โรยชีสและเกล็ดขนมปัง อบที่อุณภูมิ 200 องศา ประมาณ 15- 20 นาทีนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories