เบนโตะเกาลัดข้าวปั้น (Chestnut Onigiri Bento)

by - Thursday, December 28, 2017

ช่วงหลายปีทีผ่านมาต๊ะนำเสนอเมนูโอนิกิริหรือข้าวปั้นไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง มีทั้งแบบย่าง แบบปรุงรสด้วยเกลือ ด้วยซีิอิ้วแล้วใส่เบนโตะ จริงๆ แล้วจะรปรุงรสด้วยอะไรก็ได้หมด ซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือจะใส่ไส้ โรยด้วยฟุริคาเกะก่อนแล้วค่อยปั้นก็ได้ เป็นเมนูที่พลิกแพลงได้หลากหลายมากเมนูนึง วันนี้ต๊ะปรุงรสข้าวด้วย Mentsuyu ซสอปรุรสสำหรับทำนํ้าซุปโซบะ อุด้ง ทำนํ้าจิ้มเทมปุระ โดยปกติแล้วต๊ะจะมีติดครัวไว้ตลอด ถ้าชอบทำ ชอบกินอาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้นะคะ รับรองได้ใช้บ่อยค่ะ 

เกาลัดเป็นอาหารที่เป็นสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ร่วง เวลาเดินไปตามย่านร้านค้าเรามักจะเห็นร้านขายเกาลัดคั่ว ถั่วกันใหม่ๆ หอทๆ เวลาเดินผ่านก็มักจะอดใจไม่ได้ อร่อยค่ะแต่ขอบอกว่าแกะยากมาก เป็นการกินของอร่อยแบบขาดช่วง แต่อย่าถามว่าซื้อบ่อยไหม 

วันนี้ปั้นข้าวเป็นกาลัดมาใส่เบนโตะ รวมกับอาหารอื่นๆ  ซึ้งล้วนเป็นอาหารในช่วงฤดูใบไม้ร่วงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นฟักทองต้มดาชิ คินปิระ และเมนูฮอตฮิตสำหรับใส่เบนโตะอย่างไข่ต้มราเมน วันนี้ต๊ะไม่ได้ติดหน้าสาหร่ายนะคะ เอาแบบง่ายๆ  ทำใส่กล่องได้เร็วๆ แล้วกันนะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูตรเกาลัดข้าวปั้นที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิีดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก ร้อนๆ นะคะ 200 กรัม
ปลาแห้ง (katsuobushi)  2 กรัม
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
Mentsuyu 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตักข้าวใส่อ่่างผสมแล้วใส่  Mentsuyu แล้วตามด้วยปลาแห้ง คลุกให้เข้ากัน
2. ปั้นข้าวเป็นสามเหลี่ยม บีบปลายให้แหลมๆ เหมือนเกาลัด
3. เสร็จแล้วเอาไปคลุกงาเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ลองทำกันดูนะคะ


You May Also Like

0 comments