ไก่ผัดซอสขิง (Chicken with Ginger Sauce/ Toriniku no Shogayaki)

by - Monday, April 30, 2018

ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ร้อนมากทีเดียวนะคะ ตอนนี้พึ่งเข้าเดิอน 4 เดือน 5 แต่แดดแจ๋มาก ผิดจากที่คิดไว้ เพราะฤดูหนาวที่ผ่านมาถือว่าอากาศหนาวจัดเลยทีเดียว เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โตเกียวมีหิมะตกเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ขนาดเป็นข่าวออกทีวีเลยนะคะ ตอนแรกต๊ะเลยเดาว่าปีนี้น่าจะร้อนสั้นๆ แต่ดูท่าแล้วคงจะไม่ซะแล้ว ตอนนี้คงต้องเริ่มสะสมยากันยุงแล้วล่ะค่ะ เห็นเป็นเมืองหนาวอย่างนี้อย่าประมาทกองทัพยุงที่จะมาพร้อมกับหน้าร้อนไม่ได้เลยนะคะ

มาพูดถึงเมนูวันนี้บ้างดีกว่า ไกผัดซอสชิง เป็นเมนูไก่หมักขิงแล้วเอาไปทอดให้สุก แล้วเอาไปผัดคลุกเคล้ากับซอสรสขิง เค็ม หวาน พอเหมาะ พอดี ไก่ผัดซอสขิงแบบญี่ปุ่นจะมีความเผ็ดร้อนน้อยกว่าไก่ผัดขิงแบบไทยๆ มากค่ะ เด็กทานได้สบายมาก หากต้องการความเผ็ดร้อน ก็อาจใส่พริกแห้งลงไปนิดหน่อยได้นะคะ 

ส่วนผสมมีน้อยอย่าง ถ้าใครทำอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว คงไม่ต้องออกไปหาซื้ออะไรเพิ่มเติมอีก เสิร์ฟร้อนๆ หรือจะใส่เบนโตะก็อร่อยค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไก่ผัดซอสขิง (Chicken with Ginger Sauce/ Toriniku no Shogayaki) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นพอคำ 350 กรัม
สำหรับหมักไก่
ขิงขูด 2 แว่น
เกลือ 1/8 ช้อนชา
แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ

สำหรับซอส
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูด 10 กรัม
นํ้าตาล 2 ช้อนชา

นํ้ามันนิดหน่อย

วิธีทำ
1. หมักไก่กับขิง เกลือ แป้งสาบี ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีนะคะ
 2. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน เอาไก่ลงไปทอด ถ้าทอดแบบนํํ้ามันน้อยอย่าลิมปิดฝากสัก 5 นาทีนะคะ ไม่งั้นไก่อาจสุกไม่ถึงข้างใน

 3. พอไก่สุก เทส่วนผสมซอสลงไป เคี่ยวไปสุกครู่จนซอสแห้งเกือบหมด
ลองทำกันดูนะคะ

You May Also Like

0 comments