ไก่ต้มซีอิ้วญี่ปุ่น (Japanese Soy Sauce Chicken)

by - Tuesday, April 24, 2018

วนกลับมาที่เมนูไก่กันอีกรอบนะคะ ต๊ะไม่ค่อยได้ทำเมนูไก่เท่าไหร่ เพราะส่วนตัวถนัดปลา กุ้ง อะไรแนวนี้มากกว่า แต่ทั้งนี้ซาดาโอะชอบไก่ และเมนูไก่มักจะได้รับความนิยมใน blog ตลอด เพราะเป็นส่วนผสมทีหาง่าย ราคาไม่แพง มีขายตลอดทั้งปี ระยะหลังก็จะเห็นเมนูไก่บ่อยขึ้นนะคะ

ไก่ต้มซีอิ้วญี่ปุ่นเป็นเมนูทำง่าย แค่เอาไก่ไปต้มในนํ้าที่ใส่โชยุ สาเก มิริน ต้มสุกแล้วแช่ไว้ให้เข้าเนื้อสัก 4-5 ชั่วโมง ง่ายๆ แต่อร่อยเหาะ ใช้ไก่ส่วนไหนก็ได้นะคะ แต่ขอมีหนังติด อร่อยกว่า ทำเสร็จแล้วจะอุ่นให้ร้อนตอนเสิร์ฟ เสิร์ฟเย็นๆ หรือทำใส่เบนโตะก็อร่อย

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรไก่ต้มซีอิ้วญี่ปุ่น (Japanese Soy Sauce Chicken) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ไก่ส่วนสะโพก 1 ชิ้น
ขิง 1-2 แว่น
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 300 มล.
วิธีทำ
1. เทนํ้าใส่หม้อให้เดือด ใส่ชิงลงไป ตามด้วยไก่ และเครื่องปรุงทั้งหมด
2. ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนข้าง่ออน ต้มไปจนไก่สุก
3. ปิดไฟแล้วแช่ไก่ทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง ให้รสชาติเข้าเนื้อ 
4. หั่นเป็นชิ้นพอคำ

ลองทำกันดูนะคะ



You May Also Like

0 comments