เต้าหู้นึ่งใส่หมูสับ (Steamed Tofu with Ground Pork)

by - Thursday, April 05, 2018

วันนี้มาแนวสุขภาพกันบ้างนะคะ เมนูเต้าหู้เนี่ยถือเป็นเมนูขวัญใจคนอ่านเลยทีเดียว แต่ขอสารภาพว่าต๊ะพึ่งมากินเต้าหู้จริงจังที่ญี่ปุ่นนี่เอง ตอนอยู่กรุงเทพก็กินวนๆ แค่นํ้าเต้าหู้กับเเต้าหู้ทอด หรืออย่างมากก็็เเต้าหู้ที่อยู่ในผัดไทย มาได้เริ่มกินเเต้าหู้้แบบจริงจังกว่าเเดิม หลากหลายกว่าเดิมก็ตอนย้้ายมาอยู่โตเกียว แถวบ้านต๊ะมีร้้านขายเต้าหู้อยู่ร้านนึง เจ้้าของร้านเเป็นตายายอายุน่าจะมากกวว่า 70 ปีแล้วล่ะ แต่ก็้ยิงเเดินเหินไ้ด้ตล่อง ท่าทางทะมัดทะแมง แข็งแรง หลังไม่ค่อม พูดเสียงไม่ยานนะคะ

ร้านเต้าหหู้ที่ว่าก็จะขายตั้งแต่นํ้าเต้าหู้ เต้าหู้อ่อน เต้าหู้แข็ง เต้าหู้้ทอด รวมทั้งกากถั่วเหลืองที่เหลือจากการทำเต้าหู้ด้วย อย่างหลังนี่อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันนะคะ เพราะที่ไทยบริษัทผลิตนมถั่วเหลืองมักจะขายเป็นอาหารสัตว์ แต่่ตอนนี้้อาจจะเห็้นขายกันบ้างก็็ได้นะคะ กระแสอาหารสุขภาพก็มาหลายปีมากแล้ว ต๊ะเองก็ไม่ได้อยู่เมืองไทยเกือบ 10 ปีแล้ว อะไรที่เปลี่ยนไปก็คอมเมนท์คุยกันได้นะคะ

เมนูวันนี้แสนง่าย ทำเสร็จภายในไม่กี่สเต็ป โปรตีนเยอะ พลังงานเหมาะสม วันนี้ใช้เต้้าหู้อ่อนนะคะ ใครจะทำตามหั่นเต้าหู้ให้หน้าตัดมันกว้างหน่อยนะคะ เวลาวางหมูลงไปเต้าหู้จะได้ไม่ยุบ ของที่ต๊ะทำง่อนแง่นมาก ดีไม่พีงระหว่างทำนะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเต้าหหู้นึ่งใส่หมูสับ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม

เต้าหู้อ่อน 300 กรัม หั่นให้พอดีเสิร์ฟนะคะ
แครอท 40 กรัม ปอกและหั่นเป็นเส้นยาว
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม หั่นให้ขนาดพอๆ กับแครอทนะคะ
หมูสับ 100 กนัม
ขิงขูด 1/2 แว่น
นํ้ามันงา สาเก โชยุ นํ้าตาล อย่างละ 1 ช้อนชา
ต้นหอมนิดหน่อย
โชยุแบบเค็มน้อยนิดหน่อย สำหรับเสิร์ฟนะคะ
วิธีทำ
1. หมักหมูกับขิง โชยุ สาเก นํ้้ามันงา และะนํ้าตาล นวดให้เเข้ากัน ทิ้งไว้ 15-20 นาทีในตู้เย็นนะคะ
2. เสร็้จแล้วปั้นหมู แผ่ๆ หน่อยนะคะ เสร็จแล้วางผักลงไป นึ่งให้สุก


3. พอสุุกยกลงจะเห็นนํ้าุซูปในถ้วย ชิมดูถ้ารสพอดีชอบแล้วก็ทานได้เลยค่ะ แต่ส่วนตัวต๊ะว่ารสอ่อนสักหน่อย เติ่มโชยุลงไปก่อนเสิร์ฟก็็จะอร่อยพอดี ลองทำกันดูนะคะ



You May Also Like

0 comments