เกี๊ยวกุ้ง (Shrimp Wonton)

by - Wednesday, October 24, 2018


ชอบกินเกี๊ยวกันไหมคะ ที่บ้านชอบกันมาก ไม่ว่าจะเป็นเกี๊ยวกรอบทอด เกี๊ยวนํ้า เกี๊บวซ่า เกี๊ยวนึ่ง หรือเกี๊ยวต้มแล้วจิ้มนํ้าจิ้มแบบที่ทำกันวันนี้ เมนูนี้ส่วนผสมหลักเป็นกุ้งนะคะ คือช่วงนี้ต๊ะกำลังไปได้ดีกับการลดนํ้าหนัก ก็ขอเน้นอาหารทะเล และลดปริมาณหมู เนื้อลงหน่อยเพื่อรักษานํ้าหนัก แต่ก็ยังต้องกินบ้างเพราะส่วนตัวถ้าไม่กินเลย จะโหยมากร่างกายไม่ไหว ทุกทีจะพึ่งพาขนมจีบกุ้งตามซูปเปอร์ ซึ่งก็พออร่อยถูกปาก แต่ทวาราคาไม่ถูกนะคะ ลูกนึงตกประมาณ 100 เยน กินทุกวันคงไม่เวิร์ค

แป้งสำหรับห่อเกี๊ยววันนี้เป็นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยวซ่านะคะ เพราะส่วนตัวชอบเกี๊ยวอ้วน ๆ แต่แป้งเกี๊ยวที่ขายในญี่ปุ่นบางเฉียบ ขาดง่าย และมัดจะสุกก่อนเนื่อสัตว์ข้างใน ในขณะที่แป้งเกี๊ยวซ๋าราคาก็พอ ๆ กัน หนากว่า หาซื้องายไม่ต่างกันค่ะ แป้งอาจจะหนากว่าแป้งเกี๊ยวที่เคยกินสักหน่อย แต่นอกจากนั้นก็อร่อยดีไม่มีปัญหาค่ะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเกี๊ยวกุ้งนํ้าที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นหยาบ ๆ  150 กรัม
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

หมูสับ 50 กรัม
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันหรือเแป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ขิงขูดหรือสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปไก่ (Chinese Bouillon Powder) 1/2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งห่อเกี๊ยว 20 แผ่น

นํ้าจิ้ม
นํ้าเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เทสาเกลงไปบนกุ้ง ทิ้งไว้สัก 5 - 10 นาทีนะคะ สาเกจะช่วยลดกลิ่นคาวและทำให้เนื้อกุ้งหวานขึ้น

2. ใส่หมูสับ ขิงขูด แป้งข้าวโพด ต้นหอมในอ่างผสม
3. ใส่กุ้งลงไป นวดเบา ๆ แล้วทิ้งไว้ 20 นาที

4. เสร็จแล้วตักไส้วางตรงกลาง ทานํ้าให้รอบ พับครึ่ง เสร็จแล้วเอาส่วนที่เป็นมุมมาแปะกัน ตามรูปนะคะ หรือจะห่อแบบอื่นก็ได้เลยค่ะ

5. เสร็จแล้วเอาไปต้มในนํ้าเดือด ใช้เวลาประมาณ 2 นาทีก็สุกค่ะ


6. ผสมส่วนผสมนํ้าจิ้มในถ้วย เสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


You May Also Like

0 comments