Shopส่วนผสมและเครื่่องปรุงอาหารญี่ปุ่นสามารถหาซื้อได้ที่

1.ฟูจิซุปเปอร์มาเก็ต เป็นซุปเปอร์มาเก็ตที่มีเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่นให้เลือกมากที่สุด ราคาก็ไม่แพงเทียบกับคุณภาพ มั่นใจได้ในเรื่องความสะอาด ความสดของอาหาร เพราะลูกค้าส่วนมากเป็นคนญี่ปุ่น
2.ดิเอ็มโพเรี่ยม มีเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่นให้เลือกอยู่บ้าง แต่ราคาค่อนข้างสูง สินค้าส่วนมากคุณภาพใกล้เคียงกับฟูจิซุปเปอร์
3.ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน มีเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่นให้เลือกหลากหลายในราคาคอนข้างสูงเหมือนกัน แต่นานๆ ต๊ะก็ไปเป็นลูกค้าที่นี่บ้างนะ

กล่องเบนโตะและอุปกรณ์ทำเบนโตะ 
ต๊ะเพิ่งมาเริ่มทำเบนโตะอย่างจริงจังก็ตอนที่ย้ายมาอยู่โตเกียวแล้ว ดังนั้นแห่ลงช้อปที่จะนำเสนอก็จะมีแต่ในญี่ปุ่นเท่านั้นเอง ใครมาเที่ยวโตเกียว เที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่รังเกียจที่จะเจียดเวลาแว่บไปดูกล่องเบนโตะและอุปกรณ์น่ารักๆ เชิญแวะมาที่
1. ร้านร้อยเยน มีกล่องเบนโตะและอุปกรณ์ให้เลือกซื้อในราคา 105 เยน เท่านั้น กล่องเบนโตะในร้านนี้ส่วนมากทำจากพลาสติกหลากสี คุณภาพก็ตามราคานั่นแหละ แต่กระนั้นต๊ะก็ได้ของถูกใจหลายอย่างจากร้านนี้ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์สำหรับทำโอนิกิริ กรรไกรเล็กสำหรับตัดสาหร่าย และของตกแต่งเบนโตะ
2. ร้าน Loft สามารถหาซื้อเบนโตะคุณภาพระดับกลาง ดีไซน์หลากหลาย มีให้เลือกทั้งกล่องเบนโตะพลาสติก สแตนเลส และไม้
3. ซุปเปอร์มาเก็ตและห้างสรรพสินค้า เบนโตะเป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาช้านาน การหาซื้อเบนโตะสักกล่องตามห้างนั้นสะดวกสบายมากเชียวค่ะ ไปหาซื้อกันได้ทั้งในซุปเปอร์มาเก็ต แผนกเครื่องครัว และ ร้านค้าที่อยู่ในห้าง 
ร้านขายกล่องเบนโตะภายในห้างสรรพสินค้า Ario
4. Kappabashi ก็เป็นแหล่งช้อปกล่องเบนโตะไม้คุณภาพระดับกลางถึงระดับสูง ถ้าจะหาซื้อกล่องเบนโตะไม้สักกล่องแนะนำที่นี่เลยรับรองไม่ผิดหวัง 
Picture Courtesy http://www.bento.com.
5. Sanrio Shop ซานริโอ้แฟนคลับสามารถหาซื้อกล่องเบนโตะน่ารักคิกขุได้ที่ร้านซานริโอ้ ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วญี่ปุ่น 
Sanrio Shop สาขา The Mall เซนได 
Online Shop ต๊ะไม่ค่อยซื้ออะไรทางอินเตอร์เน็ตเท่าไหร่ เพราะกลัวควบคุมตัวเองไม่ได้ อิอิ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นสั่งซื้อกล่องเบนโตะทางอินเตอร์เน็ตก็สะดวกดีค่ะ 
1. casabento มีกล่องเบนโตะหลากหลายสไตล์ทั้งแบบไม้ พลาสติก สแตนเลส คิดค่าจัดส่งไม่แพงโดยเฉพาะภายในยุโรป 
2. bentoandco จัดส่งกล่องเบนโตะและอุปกรณ์จากเกียวโต โดยส่วนตัวแล้วต๊ะชอบรสนิยมของร้านนี้นะ 

คิดว่าเท่านี้คงได้ไอเดียในการช้อปมากพอสมควรแล้วนะคะ จริงอยู่ว่าร้านค้าที่ขายเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น และกล่องเบนโตะ มีมากกว่าที่ต๊ะแนะนำตรงนี้ แต่ต๊ะคงไม่สามารถลงชื่อร้านค้าหรือใส่ลิงค์ของร้านที่ต๊ะไม่เคยเป็นลูกค้าได้   (เหมือนมีจรรยาบรรณเลย) แต่ก็สัญญาว่าจะมาอัพเดทหน้านี้บ่อยๆ ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ 

UPDATE 
ร้านของต๊ะ ตอนนี้ต๊ะยังไม่มีร้านค้าออนไลน์ขายอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นนะคะ แต่มีร้านนำเข้าสินค้าแม่และเด็กจากญี่ปุ่น แวะไปชมสินค้าและอุดหนุนกันได้ที่ Mamaselect