Monday, November 5, 2012

ข้าวหน้าซอสฮายาชิ (Hayashi Rice)

RIMG3098
ข้าวหน้าซอสฮายาชิ (Hayashi Rice) เป็นข้าวราดสตูว์เนื้อสไตล์ญี่ปุ่น ในญี่ปุ่นข้าวหน้าซอสฮายาชิจัดเป็นอาหารญี่ปุ่นฟิวชั่นยอดฮิตอย่างหนี่ง โดยในอาหารจำพวกแกงด้วยกันจะเป็นรองก็แค่แชมป์ตลอดกาลอย่างข้าวแกงกะหรี่เท่านั้นเอง ฉะนั้นการหาข้าวหน้าซอสฮายาชิกินสักจานนั้นเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมาก

ในซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านต๊ะมีซอสฮายาชิแบบสำเร็จรูป แพคใส่กล่องขายในราคาแสนประหยัด (ไม่ถึงร้อยเยนก็มีนะ) เมื่อซื้อมาแล้วก็แค่อุ่นให้ร้อนเท่านั้นเอง แต่ต๊ะไม่ค่อยซื้อแบบนั้นมากินสุักเท่าไหร่ ไอ้อร่อยน่ะ มันอร่อยอยู่หรอก แต่ว่ามองหาเนื่้อแทบไม่เจอ คุ้ยหายังไงก็เจอแต่นํ้าแกงข้นๆ กับหัวหอมเละๆ นิ่มๆ  ก็ราคาตามเนื่อผ้า หรือแบบที่ภาษาอังกฤษเค้าเรียกว่า You get what you pay for. นั่นแหละ

แต่ต๊ะก็ไม่ได้ขยันมากถึงขนาดลุกขึ้นมาต้มซุปเนื้อ ทำซอส Demi glace เอง และต้องขอคารวะคนที่ทำด้วย ส่วนต๊ะขอเป็นแฟนประจำของเครื่องแกงสำเร็จรูปต่อไป ไม่ว่าจะทำแกงอะไรก็ไม่เคยทำเครื่องแกงเองสักที

ต๊ะต้องขอบคุณผู้คิดค้นเครื่องแกงซอสฮายาชิ Winking smileที่ทำให้ชีวิตของแม่บ้านโตเกียวง่ายขึ้นอย่างเหลือเชื่อ เพียงซื้อเนื้อวัวกับหัวหอมต้มกับนํ้าให้เนื้อนุ่ม ใส่เครื่องแกงลงไป ไม่ช้าไม่นานก็จะได้ข้าวราดซอสฮายาชิหอมๆ รสเข้ม กินอิ่มกันทั้งครอบครัว นอกจากจะประหยัด สะอาด และสะดวกแล้ว เครื่องแกงซอสฮายาชิยังช่วยให้ซอสฮายาชิของเรามีรสอร่อย เข้มข้น กลมกล่อม แทบไม่ต่างจากไปกินที่ร้าน ที่สำคัญไม่เค็มเว่อร์ (ผู้ผลิตเครื่องแกงสำเร็จรูปของไทยอ่านแล้วปรับปรุงคุณภาพด้วยนะคะ)  

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวหน้าซอสฮายาชิที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
ส่วนผสม 
สำหรับ 5 ที่ Clock45 นาที
เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม 
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 400 กรัม 
นํ้า 850 มล.
เนย 2 ช้อนโต๊ะ 
เครื่องแกงซอสยาชิ 1 กล่อง 


RIMG2397
1. ใส่เนื้อวัว หัวหอม ลงไปผัดกับเนยพอสุก
RIMG2391
RIMG2392
2. เติมนํ้าลงไป ปิดฝาต้มไฟอ่อนจนเนื่อนุ่มดี นํ้าจะลดลงไปประมาณครึ่งนึงนะคะ
RIMG2393
3. จากนั้นเปิดฝาใส่เครื่องแกงลงไป ใครกลัวอ้วนหรือกลัวนํ้าแกงข้นไปจะไม่ใส่หมดก็ได้ ต๊ะไม่กลัวทั้งสองอย่างใส่หมดเลย
RIMG3076
4. คนผสมให้เครื่องแกงละลายเข้ากันดี ตักเสริ์ฟได้ค่ะ
RIMG2400
ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment